BHYT tự nguyện hỗ trợ 40 – 100% chi phí điều trị

0
69
BHYT tự nguyện
BHYT tự nguyện

BHYT tự nguyện hỗ trợ người tham gia từ 40 – 100% chi phí khám chữa bệnh. Giá của BHYT tự nguyện chỉ 62.550 đồng/ 1 tháng. Và đặc biệt thủ tục mua thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện rất đơn giản, ngắn gọn.

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

BHYT tự nguyện
BHYT tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm y tế. Bảo hiểm này do nhà nước phát hành với 2 hình thức là:

 • BHYT bắt buộc
 • BHYT tự nguyện 

BHYT tự nguyện hoạt động với mục đích không lợi nhuận. Hướng tới đảm bảo sức khỏe, cuộc sống cho toàn thể nhân dân.

Một số đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế như học sinh, sinh viên, công viên chức nhà nước sẽ không cần thiết và cũng không thể tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Theo quy định mới ban hành của Nhà nước, bắt đầu từ 01/01/2016 trở đi, BHYT tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hộ gia đình. Tức là không bán lẻ. 

>> Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nên “biết sớm” khi mua

Mức đóng BHYT tự nguyện

Theo khoản 3 điều 13 Luật bảo hiểm y tế, mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện của người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở. Khoảng 62.550 đồng/ 1 tháng. Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện của người thứ 2, 3, 4 lần lượt 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi mức đóng BHYT tự nguyện bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

>>  Xem ngay : TOP 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín 2021

Các quyền lợi của bảo hiểm y tế tự nguyện

BHYT tự nguyện
BHYT tự nguyện

Đóng bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ được giảm từ 40 – 100% chi phí khám chữa bệnh ( chi phí phòng – giường bệnh, chi phí xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, chi phí thuốc men, vật tư y tế,…). 

Theo Điều 22, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH mức hưởng bảo BHYT tự nguyện nếu đi đúng tuyến sẽ như sau:

100% chi phí khám chữa bệnh đối với 2 trường hợp:

 • Khám, chữa bệnh một lần thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám, chữa bệnh tại tuyến xã.
 • Người bị bệnh đã tham tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

Những trường hợp không thuộc 2 trường hợp kể trên được hỗ trợ 80% chi phí khám chữa bệnh. 

Theo Điều 22, Luật BHYT số 01/VBHN-VPQH mức hưởng bảo BHYT mức hưởng bảo hiểm y tế trái tuyến

 • 40% chi phí điều trị nội trú tại các bệnh viện tuyến trung ương
 • 60% chi phí điều trị nội trú đến ngày 31/12/2020. 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01/01/2021 tại bệnh viện tuyến tỉnh
 • 100% chi phí tại bệnh viện tuyến huyện.

Ngoài ra người những người tham gia BHYT tự nguyện còn được quyền tự chọn cơ sở khám chữa bệnh sao cho gần vị trí mình làm việc hoặc gần nơi ở.

>> [Review] Các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife – Tại sao hơn 80% người dùng lựa chọn

Nơi đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Hiện tại người dân có thể mua BHYT tự nguyện tại UBND xã/ phường/ thị trấn, bưu điện xã,…  BHYT tự nguyện hiện nay không bán qua mạng. Bởi nhà nước chưa xây dựng, công bố bất kỳ cổng thông tin điện tử nào để bán BHYT tự nguyện. Tuy nhiên một số đại lý thu BHYT hoặc nhân viên của đại lý thu BHYT đăng bán trên mạng xã hội Facebook, Zalo hoặc Website. Nếu không có thời gian ra UBND xã/ phường/ thị trấn thì bạn có thể liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ. Kiểm tra chính xác thông tin của người đăng bán, tránh bị lừa đảo.

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục đóng bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị và kê khai một số giấy tờ sau:

 • Danh sách các thành viên đã tham gia bảo hiểm y tế của gia đình theo mẫu DK01 – HGD.
 • Tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo mẫu TK01 – TS, 01 bản/01 người.
 • Bản photo công chứng sổ hộ khẩu.
 • Bản photo hoặc bản chính thẻ BHYT của những người đã có thẻ để được giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.

Lưu ý:

Bảo hiểm y tế khá rẻ và được đông đảo người dân tham gia. Có thể vì thế mà một số bệnh, loại thuốc không nằm trong danh mục được BHYT thanh toán. Đặc biệt vẫn có một bộ phận y bác sĩ không tôn trọng, thiếu quan tâm đến bệnh nhân BHYT. Để luôn được hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất bạn nên xem xét mua kèm thêm các loại bảo hiểm khác.

Ví dụ như bảo hiểm nhân thọ, bảo việt. Khi tham gia bảo hiểm nhân thọ bạn sẽ được hỗ trợ chi phí thăm khám tối thiêu 250 triệu/ 1 năm. Hoặc hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh lý nghiêm trọng 100 triệu đồng/ 1 bệnh.

Xem thêm: 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây