Cảnh báo: Những hành vi trục lợi bảo hiểm nhân thọ

0
65
Cảnh báo trục lợi từ bảo hiểm
Cảnh báo trục lợi từ bảo hiểm

Hiện nay các hành vi gian lận trong bảo hiểm nhân thọ diễn ra phổ biến và cũng tồn tại ở Việt Nam. Tuy nhiên, những hành động trục lợi bảo hiểm lại chưa có nhiều quy định pháp lý chặt chẽ. Điều đó dẫn đến một vài kẽ hở giúp nhiều người đạt được mục đích trục lợi của mình. Hãy cùng Review bảo hiểm tìm hiểu ngay những hành vi trục lợi bảo hiểm trong bài viết sau.

Trục lợi bảo hiểm là gì?

Trục lợi bảo hiểm được hiểu đơn giản là tất cả các hành vi có chủ đích lừa đảo bất hợp pháp. Nhằm lấy được lợi nhuận từ công ty bảo hiểm.

Trục lợi bảo hiểm
Trục lợi bảo hiểm

>> Xem thêm:  [Giải đáp] Công ty bảo hiểm đầu tư tiền đi đâu?

Các hình thức trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Những hình thức trục lợi bảo hiểm phổ biến
Những hình thức trục lợi bảo hiểm phổ biến

Hình thức trục lợi bảo hiểm ngày càng tinh vi và khó lường hơn. Hơn nữa còn vượt ngoài tầm kiểm soát của công ty bảo hiểm và khách hàng. Được phân chia thành 2 loại phổ biến:

Hình thức trục lợi cứng

Là những hành vi cố tình tạo vụ tổn thất giả về vật chất hay cơ thể của họ. Nhằm để được bồi thường bảo hiểm. Đây được coi là hành vì trục lợi bảo hiểm và số tiền đó đáng ra họ không xứng đáng được hưởng.

Ví dụ như: cố tình làm tổn thương cơ thể, phá hoại tài sản của mình, giả bị mất xe,…

Hình thức trục lợi mềm

Đây là hình thức trục lợi qua cơ hội. Người hưởng bảo hiểm khai báo rủi ro thiếu trung thực nhằm lấy lợi nhuận từ công ty bảo hiểm. Ví dụ: như khai báo tăng số tiền tổn thất hoặc khai khống ngày gặp rủi ro trong thời hạn hợp đồng.

>> [Review] Các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife – Tại sao hơn 80% người dùng lựa chọn

Các hành vi gian lận bảo hiểm với mức độ nghiêm trọng

Gian lận trong khai báo đơn yêu cầu bảo hiểm

Trường hợp khai báo sai tình trạng sức khỏe trong đơn là hành động gian lận phổ biến. Cố tình trình bày không đúng về sức khỏe của mình, bịa đặt bệnh tật để được duyệt hợp đồng và hưởng ít chi phí. Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng đây là hành vì gian dối nhỏ bé và không có ảnh hương gì. Nhưng họ lại không biết được mình đã mắc sai lầm tai hại.

Điển hình cho trường hợp này là hút thuốc sẽ bị từ chối bảo hiểm hay bị tính phí rất cao. Vậy nên nhiều người đã khai báo gian rằng mình không hút thuốc để được chấp nhận. Nhưng các công ty bảo hiểm sẽ xem xét rất kỹ hồ sơ y tế của bạn và trực tiếp yêu cầu kiểm tra y tế. Do đó họ sẽ nhận biết được chính xác bạn có hút thuốc không. Và tất nhiên khi bị phát hiện bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng.

Khai gian về tình trạng sức khỏe hay nói dối về thu nhập. Xảy ra điều này bên công ty bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường bảo hiểm cho bạn.

Giả mạo người mua bảo hiểm

Khi người nào đó không thực sự là người sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Họ giả định danh tính để thay đổi hợp đồng. Hành vi lừa đảo này trở lên dễ dàng. Bởi ngày nay các hợp đồng có vài thông tin khách hàng có thể tự thay đổi qua ứng dụng quản lý hợp đồng. Những thông tin đăng nhập, số điện thoại của người mua bị lộ, sẽ là điều kiện tốt để thực hiện lừa đảo.

>> Có thể bạn quan tâm: Tất tần tật thông tin về bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Giả vờ chết để nhận bồi thường

Điều này không dễ dàng để thực hiện và cũng không phổ biến. Nhưng nếu có xảy ra thì người chuẩn bị cũng phải mất khá nhiều thời gian để thực hiện được điều này. Ngay cả khi bạn có thuê người chặt tay mình rồi nói dối là rủi ro tàu hỏa cán qua.  Điều đó cũng không thể qua được giám định pháp y. Và mọi chuyện sáng tỏ, bạn sẽ bị kiện ra tòa vì tội trục lợi bảo hiểm nhân thọ.

Giết người

Hành vi này xảy ra khi người muốn thu lợi bảo hiểm giết chủ sở hữu hợp đồng nhằm lấy tiền bồi thường. Hình thức này cũng hiếm khi xảy ra và cũng sẽ bị bắt ngay sau đó. Hãy nhớ rằng nếu người được hưởng bảo hiểm có chết đi. Lúc đó người được thụ hưởng cũng không dành cho thủ phạm giết người. Điều này khiến bạn mắc phải hành vi trục lợi bảo hiểm luật hình sự nghiêm trọng.

Bán những thứ không cần thiết

Những đại lý bảo hiểm có thể cố gắng bắt bạn thực hiện tăng thêm các quyền lợi không cần thiết. Họ sẽ cố gắng thúc ép bạn qua cách nói những rủi ro. Nhằm hù dọa để bạn thấy mình thực sự cần được bảo vệ thêm cho mình và gia đình. Hành động này của họ nhằm thu thêm lợi nhuận hoa hồng. Tuy nhiên, nhiều đại lý bảo hiểm không biết rằng đây được coi là hành vi gian lận bảo hiểm.

Bán những thứ không cần thiết nhằm gian lận bảo hiểm
Bán những thứ không cần thiết nhằm gian lận bảo hiểm

>> Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nên “biết sớm” khi mua

Yêu cầu cắt hoa hồng từ đại lý bảo hiểm hay khách hàng

Đây cũng là một hành vì được coi là gian lận bảo hiểm. Quyền lợi, mức phí của các sản phẩm bảo hiểm được bộ tài chính phê duyệt. Do đó việc cắt hoa hồng để ký kết hợp đồng là sai trái. Nếu như vi phạm và được xem xét là nhẹ thì bị cảnh cáo, không được nhận thưởng, thăng cấp. Nếu nặng thì sẽ bị sa thải và thuộc danh sách đen của hiệp hội bảo hiểm.

Các biện pháp giúp tránh gian lận bảo hiểm nhân thọ

Đừng để bị cuốn vào những hành vi trục lợi bảo hiểm. Bởi vì bạn không chỉ là mục tiêu cho các đại lý bảo hiểm. Mà bạn còn mục tiều của các chủ thể khác muốn trục lợi từ hợp đồng. Vậy nên hãy ghi nhớ những điều dưới đây để có những kiến thức bảo hiểm nhân thọ chính xác nhất.

Những lưu ý cần nhớ

 1. Đề phòng và kiểm tra chứng chỉ bảo hiểm, thẻ nhân viên để chắc chắn đúng danh tính của người tư vấn bảo hiểm.
 2. Trên các bảng minh họa sản phẩm phải được nêu rõ tên người tư vấn và mã số đại lý bảo hiểm.
 3. Hỏi rõ tư vấn viên về các quyền lợi trong bảng minh họa sản phẩm để chắc chắn tất cả là do bạn chỉ định.
 4. Khi điền đơn yêu cầu bảo hiểm, hãy tự mình đọc và điền thông tin. Để đảm bảo sự chính xác và quyền lợi của bản thân lâu dài.
 5. Không ký vào đơn yêu cầu trắng, hay người tư vấn bỏ trống. Ghi đầy đủ các thông tin, kiểm tra độ chính xác, sau đó mới ký.

  Kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng rồi mới ký
  Kiểm tra các điều khoản trong hợp đồng rồi mới ký
 1. Nên chuyển khoản trực tiếp cho công ty bảo hiểm hoặc thanh toán tiền mặt cho đại lý mà bạn tin tưởng. Nếu thanh toán bằng tiền mặt chắc chắn bạn sẽ nhận lại được phiếu thu. Phiếu thu tiền yêu cầu là còn hạn sử dụng và có dấu đỏ của công ty bảo hiểm. Bạn sẽ nhận được tin nhắn xác nhận từ công ty bảo hiểm khi họ nhận được tiền.
 2. Cẩn thận với những người tư vấn bảo hiểm tự ý cắt hoa hồng vì họ đang làm điều trái phép. Khi họ bị thôi việc vì bị phát giác thì sẽ không có người chăm sóc hợp đồng của bạn.
 3. Đọc đầy đủ điều khoản trong hợp đồng, yêu cầu được giải thích từ tư vấn viên về các khoản. Nắm bắt rõ từng trường hợp, tính huống để đảm bảo bạn biết rõ về hợp đồng bảo hiểm của mình.

Lời kết

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn đọc hiểu biết nhiều hơn về những hành vi trục lợi bảo hiểm. Chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập thông tin, mọi người cũng hiểu hơn về bảo hiểm nhân thọ. Các tư vấn viên cần nâng cao trình độ mỗi ngày để đem lại hiệu quả tư vấn cho khách hàng. 

Xem ngay:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây