Các thuật ngữ về bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ

0
74
Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm nhân thọ không còn xa lạ gì so với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại bảo hiểm này. Trong bài viết hôm nay, Review bảo hiểm sẽ phân tích chi tiết về khái niệm và các thuật ngữ liên quan. Cùng tìm hiểu nhé!

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là một công cụ để bảo đảm tốt về tài chính gia đình, chất lượng cuộc sống của mỗi gia đình. Một số lợi ích của bảo hiểm nhân thọ:

  • Hỗ trợ khách hàng khi có trường hợp rủi ro xảy ra.
  • Trở thành nguồn thu nhập hưu trí ổn định về sau.

Trường hợp, cá nhân tham gia không có rủi ro vẫn có thể dùng bảo hiểm nhân thọ cho mục tiêu dài hạn.

>> Quyền lợi khi tham gia bảo hiểm nhân thọ nên “biết sớm” khi mua

Bảo hiểm phi nhân thọ là loại bảo hiểm dùng để bảo vệ tổn thất, thiệt hại về sức khỏe, vật chất. Thời gian bảo hiểm cho chính sách cũng như các kế hoạch bảo hiểm là 1 năm. Phí cho gói bảo hiểm thông thường được thanh toán 1 lần.

Khái niệm chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ hiểu thế nào?
Khái niệm chi tiết về bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ hiểu thế nào?

Các rủi ro được bảo vệ trong gói bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm mất tài sản, trách nhiệm pháp lý, tử vong… Gói bảo hiểm phi nhân thọ cũng có bảo hiểm y tế, sức khỏe và bảo hiểm du lịch. 

Như vậy, có thể thấy hai loại bảo hiểm này đang hướng đến một mục đích chung. Mục đích lớn nhất của cả 2 đó là bảo vệ tài chính và cuộc sống của người tham gia. Khái niệm này giúp bạn hiểu bảo hiểm nhân thọ là gì và ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ là gì? Đồng thời cũng hình dung được bảo hiểm phi nhân thọ là gì?

Các thuật ngữ cần biết trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trước khi tham gia điều gì, chúng ta cần hiểu rõ về nó. Bạn đang có ý định mua hay muốn mua bảo hiểm nhân thọ? Trước nhất, bạn cần hiểu rõ thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ chắc hẳn bạn cũng biết bước hoàn thiện cuối là ký hợp đồng. Vậy hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì? 

Hợp đồng bảo hiểm ở đây là sự thỏa thuận có giấy tờ giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm. Theo hợp đồng, bên mua sẽ đóng phí định kỳ và bên bán phải trả tiền cho người thụ hưởng, bồi thường khi có bất trắc. Trong hợp đồng sẽ ghi rõ các mục bên mua và bên bán cũng như các điều khoản về quyền lợi. Hợp đồng cũng sẽ giới thiệu bảo hiểm nhân thọ bên họ có những gói nào? 

Người mua cần đọc kỹ hợp đồng để không chịu thiệt về sau.

Xem thêm: TOP 10 công ty bảo hiểm nhân thọ uy tín 2021

Bên mua bảo hiểm 

Trong danh sách những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ, các chuyên gia khuyến khích bạn nên hiểu bên mua bảo hiểm là gì?

Bên mua bảo hiểm trong trường hợp này là cá nhân hoặc tổ chức. Những cá nhân và tổ chức này sẽ thực hiện việc đóng bảo hiểm, đóng phí cho gói bảo hiểm. Khi xảy ra rủi ro không may sẽ nhận sự bồi thường từ người bán bảo hiểm.

Người được bảo hiểm, người thụ hưởng hiểu thế nào?

Người được bảo hiểm ở đây là cá nhân, tổ chức có trách nhiệm dân sự. Tính mạng của họ sẽ được bảo hiểm theo hợp đồng đã ký. Dựa trên những điều khoản và quyền lợi của hợp đồng để được bồi thường khi rủi ro.

Người thụ hưởng là những cá nhân, tổ chức được bên mua bảo hiểm chỉ định. Người mua bảo hiểm sẽ điền tên họ trong hợp đồng bảo hiểm. Sau khi người mua bảo hiểm có rủi ro, tử vong, người này sẽ được thụ hưởng số tiền.

>> [Review] Các gói bảo hiểm nhân thọ Manulife – Tại sao hơn 80% người dùng lựa chọn

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn

Bạn có biết thế nào là bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn hay không? Hiện nay ở nước ta có tới 7 loại hình bảo hiểm nhân thọ khác nhau. Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn là 1 trong 7 loại hình đó. 

Bảo hiểm nhân thọ
Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn được hiểu đơn giản là thời gian hợp đồng có kỳ hạn ngắn. Thời gian hợp đồng bảo hiểm cho loại hình này thường là 15 – 20 năm. Sau khi hết hạn hợp đồng, khách hàng có thể rút tiền. Khách hàng cũng có thể tham gia thêm gói bảo hiểm mới sau khi hết hạn.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? Hiểu thế nào cho đúng

Đối với khái niệm bảo hiểm nhân thọ, bạn đã hiểu đúng không? Vậy thì bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là gì? 

Đúng như tên gọi của loại hình bảo hiểm này. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn là bảo vệ người tham gia bảo hiểm trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian hợp đồng của loại hình này thông thường từ 10 đến 25 năm.

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có quyền lợi giống như các gói khác
Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn có quyền lợi giống như các gói khác

Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn cũng giống như các loại bảo hiểm khác. Nghĩa là nó có đầy đủ các quyền lợi bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm khi gặp rủi ro. Khách hàng có thể đáo hạn và nhận thưởng gia tăng. Loại hình này cũng đảm bảo khách hàng nhận đủ tiền khi hết hợp đồng.

>> Bảo hiểm AIA có đáng tin cậy không? Nên mua gói nào 2021

Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì?

Khác với bảo hiểm nhân thọ ngắn hạn, bảo hiểm nhân thọ trọn đời có thời gian lâu hơn. Và thời gian ở đây có thể nói là kéo dài đến hết tuổi đời của người. Bảo hiểm nhân thọ trọn đời là gì? Nó quá đơn giản để hiểu đúng không? Là hợp đồng bảo hiểm kéo dài đến 99 tuổi. Khách hàng hoàn toàn có thể đáo hạn trước thời hạn ký hợp đồng. Nếu như không đáo hạn, hợp đồng vẫn tiếp diễn và có hiệu lực như thường.

Phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là gì?

Nhiều người đang thắc mắc rằng phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ là bao nhiêu? Liệu nó có khác gì so với những đầu phí khác sau này? 

Chi phí ban đầu trong bảo hiểm nhân thọ hiểu theo cách đơn giản nhất như sau:

Đây là toàn bộ khoản tiền mà bên bán bảo hiểm được khấu trừ hằng năm. Việc khấu trừ này theo tỉ lệ do bên bán bảo hiểm đã quy định trước trong hợp đồng. Khấu trừ ở đây là khoản phí khấu trừ từ phí bảo hiểm cơ bản và phí bảo hiểm đóng thêm của khách hàn. Loại phí ban đầu được quy định tại điều 26.1 của pháp luật. 

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung là gì?

Bảo hiểm nhân thọ liên kết chung cũng là một dòng sản phẩm trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ. Loại hình bảo hiểm này cho phép điều chỉnh linh hoạt nhu cầu của người dùng từng thời điểm. Trong suốt thời gian ký kết hợp đồng, người tham gia có thể đề nghị điều chỉnh cho phù hợp nhu cầu.

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm

Ưu điểm của loại hình bảo hiểm nhân thọ liên kết chung ra sao? Loại hình bảo hiểm này so với sản phẩm truyền thống có một số ưu điểm:

  • Thứ nhất, mệnh giá bảo vệ của bảo hiểm sẽ nhỉnh hơn, cao hơn.
  • Thứ hai, người tham gia được quyền thiết kế quyền lợi đa dạng theo nhu cầu.
  • Thứ ba, minh bạch trong quản lý chi phí, chi phí rủi ro. Minh bạch trong dòng tiền và kết quả đầu tư của người tham gia.

Có thể thấy, so với dòng bảo hiểm truyền thống, giá trị của bảo hiểm này cao hơn. Đây cũng là lý do nhiều người kinh doanh hiện nay chọn loại bảo hiểm liên kết chung.

Trên đây là khái niệm về bảo hiểm nhân thọ; Bảo hiểm phi nhân thọ được hiểu thế nào? Đồng thời, bài viết cũng mang đến những thuật ngữ quan trọng cần nắm bắt nhất cho bạn. Trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, đừng bỏ lỡ những kiến thức này bạn nhé! Chúc các bạn sớm lựa chọn được gói bảo hiểm phù hợp với bản thân.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây